Khắc dấu 24 - Nhà phân phối hộp dấu uy tín hàng đầu Việt Nam

Phân biệt cách đóng dấu treo với dấu giáp lai

TRIDICO    14/07/2022
Phân biệt cách đóng dấu treo với dấu giáp lai

Khi mở một doanh nghiệp, chắc chắn một điều đó là bạn phải có riêng cho mình một con dấu, bởi nó là một vật dụng không thể thiếu co sự hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp gặp phải vấn đề nan giải đó là quản lý và sử dụng con dấu hay phương pháp đóng dấu văn bản sao cho đúng cách và phù hợp với quy định nhất. Có rất nhiều loại dấu như: dấu chữ ký, dấu chức danh, dấu sao y bản chính, dấu bản vẽ hoàn công... Tuy nhiên, có hai cách đóng dấu thông dụng khiến nhiều người quan tâm nhất, đó là đóng dấu treo và dấu giáp lai. 

phân biệt đóng dấu treo và dấu giáp lai

Cách đóng dấu treo đúng quy định

Để phân biệt được thế nào là đóng dấu treo, thế nào là đóng dấu giáp lai, chúng ta cần nắm rõ các khải niệm sau:

1. Đóng dấu treo

Khái niệm: Đóng dấu treo là dùng con dấu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng lên trang đầu, trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm theo văn bản chính. Thông thường, tên cơ quan, tổ chức doanh nghiệp thường được viết phía bên trái, trên đầu của văn bản, phụ lục nên khi đóng dấu treo, người có thẩm quyền sẽ đóng dấu lên phái trái, dấu sẽ được đóng trùm lên tên cơ quan, tổ chức, tên phụ lục đó.

Văn bản thường dùng: 

- Hóa đơn

- Xác nhận đối với các phòn nghiệp vụ đối với việc thực tập của sinh viên. 

- Các văn bản mang tính thông báo trong cơ quan, tổ chức.

Tính pháp lý: Việc đóng dấu treo lên văn bản nhằm khẳng định rằng văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính. 

cách đóng dấu treo

 

Đóng dấu treo đúng quy định

2. Đóng dấu giáp lai

Khái niệm: Đóng dấu giáp lai là dùng con dấu đóng lên lề bên trái hoặc lề bên phải văn bản gồm 2 tờ trở lên để trên tất cả các tờ đều có thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản. Dấu giá lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản và phụ lục văn bản, xem thêm chi tiết tại đây.

Văn bản thường dùng: 

- Thường được sử dụng khi các doanh nghiệp giao kết hợp đồng. 

- Ảnh chứng minh nhân dân

- Bằng cấp các loại hay các công văn có dán ảnh.

Tính pháp lý: Việc đóng dấu giáp lai không giúp khẳng định giá trị pháp lý của văn bản.

đóng dấu giáp lai

Hình ảnh về đóng con dấu giáp lai

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào đó năm vững được kiến thức để sử dụng con dấu đúng quy định. Ngoài ra, nếu có nhu cầu làm con dấu, khắc dấu giá rẻ và nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0903667436 để được tư vấn miễn phí nhé.

Viết bình luận
Gọi ngay